อาหารเช้า สำคัญที่สุดในการป้องกันโรคอ้วนและเบาหวาน และช่วงหลัง ๆ พบว่า การรับประทานอาหารช้า ๆ จะทำให้ทานได้น้อยกว่าเดิม
หลักการในการเลือกอาหารคือ
1. เราทราบจากบทความเมื่อวานแล้วว่า อาหารไทยหลายอย่างมีพลังงานเท่าไร เลือกรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ เช่น ก๋วยเตี๋ยว ของต้ม
2. ดื่มน้ำมาก ๆ ประมาณ 8 แก้วต่อวัน การรับประทานผักผลไม้ก็ช่วย
3. รับประทานผักและผลไม้หลายสีหลายชนิด เพื่อรับสารที่มีคุณค่าต่าง ๆ
4. อย่าลืมรับประทานอาหารเช้าเสมอ
5. อาหารควรมีกากใยมาก เช่น เลือกผลไม้แทนที่น้ำผลไม้ ขนมปังที่มีกาก ข้าวซ้อมมือ
6. พยายามลดการใช้น้ำมันให้น้อยที่สุด
7. อาหารหวานเลี่ยง หรือใช้น้ำตาลเทียม
8. ทานอาหารให้ตรงมื้อ ตรงเวลา
9. ทานอาหารช้า ๆ เคี้ยวนาน ๆ
ไอเดียอาหารเช้า
* ยุคสมัยเปลี่ยนบางคนไม่รับประทานอาหารเช้า เชื่อเถอะว่า ไม่มีทางคุมน้ำหนักได้ ลองดูง่าย ๆ
* โยเกิร์ตไขมันต่ำ และข้าวโอ๊ตหรือคอร์นเฟลค
* ขนมปังwhole wheat และทาแยมถั่วบาง ๆ
* นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ ใส่เครื่องพวกถั่วต่าง ๆ อาจซื้อเตรียมมาและแช่ตู้เย็นไว้ตั้งแต่กลางคืน
* ข้าวต้ม
* ผลไม้
อาหารว่างพลังงานต่ำ เอาติดตัวไปที่ทำงาน
* ผลไม้พวกแอปเปิ้ล ส้ม
* ผลไม้กระป๋อง
* ผลไม้แห้ง
* ป๊อปคอร์นไม่ใส่น้ำตาลครีมหรือเนย
* ซีเรียลไขมันต่ำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น